ดัชนีเชื่อมั่นฟื้นทะลุเป้า


หลังรัฐบาลปรับทีมเศรษฐกิจมาอยู่ใต้บังเหียนของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และได้ออกมาตรการระยะสั้นเพื่อยับยั้งการชะลอตัวของเศรษฐกิจ ส่งผลให้เศรษฐกิจโดยรวมเริ่มคึกคักและมีความหวังขึ้นมา ล่าสุดตัวเลขผลการสำรวจความเชื่อมั่นของภาคอุตสาหกรรมไทยเดือน ต.ค.ก็ส่งสัญญาณออกมาในทิศทางที่ดีต่อเนื่อง

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมไทยเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา อยู่ที่ระดับ 84.7 เพิ่มขึ้นจากเดือน ก.ย. ซึ่งอยู่ที่ 82.8 โดยเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 และเป็นการปรับตัวสูงสุดในรอบ 5 เดือน นับตั้งแต่เดือน มิ.ย. ขณะที่การคาดการณ์ดัชนีความเชื่อมั่นใน 3 เดือนข้างหน้า ปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 103.4 จากเดิมที่เคยคาดการณ์ไว้ที่ 102.6 ซึ่งเป็นการปรับตัวสูงสุดในรอบ 11 เดือน


ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นปรับตัวดีขึ้น มาจากยอดขายในประเทศที่มีทิศทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะการสั่งซื้อสินค้ากลุ่มที่ไม่คงทนในช่วงท้ายปี ผู้ประกอบการต่างจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายเพื่อกระตุ้นกำลังซื้อในประเทศ รวมทั้งยังได้รับผลดีจากการค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐก็มีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภาพรวม


สำหรับข้อเสนอแนะจากผู้ประกอบการ คือ ต้องการให้ภาครัฐเพิ่มวงเงินสินเชื่อแก่เอสเอ็มอีมากขึ้น รวมทั้งต้องการให้ภาครัฐสนับสนุนให้นักลงทุนไทยไปลงทุนในกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี เพื่อเปิดตลาดใหม่และสร้างโอกาสในการแข่งขัน ในด้านแรงงาน ผู้ประกอบการต้องการให้ส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพแรงงานให้เพิ่มขึ้น ตลอดจนเร่งให้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง

 

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : โพสต์ทูเดย์

Wednesday the 22nd. Custom text here

ติดต่อสถาบัน SMI โทร:0-2345-1059 | แฟกซ์:0-2345-1108 | อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. เว็บไซต์ : http://www.smi.or.th
© Copyright 2011 | SMALL & MEDIUM INDUSTRIAL INSTITUTE (SMI) | All rights reserved.

. Best online poker sites - All rights reserved.